Cách trồng rau húng quế trong thùng xốp

Húng quế hay còn gọi là rau quế, húng dổi, húng chó, là một trong những loại cây gia vị dễ trồng trong nhà. Không đơn thuần chỉ là một loại rau sống ăn kèm trong các bữa ăn, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như tốt cho tiêu hóa, làm đẹp da, chữa trị vết thương do côn trùng cắn,….Hiện nay, cây húng quế thường được trồng vào các chậu nhỏ trong nhà hay bằng các thùng xốp. Bạn có thể tham khảo cách trồng rau húng quế trong thùng xốp ở bài viết dưới đây để đạt được năng suất cao nhất.
 

Cách trồng rau húng quế trong thùng xốp
 

Húng quế là cây rau xanh, lá nhỏ, cành tím, hoa trắng. Húng quế có vị cay, tính nóng, có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau, chống đầy hơi, buồn nôn hay các cơn co thắt dạ dày. Hạt húng quế có vị ngọt và cay, tính mát, tốt cho thị lực. Lá húng quế có mùi thơm đặc trưng, đem nhai sống làm thơm tho răng miệng.

Cây húng quế phát triển rất nhanh, có thể trồng được quanh năm. Húng quế có thể ăn kèm được với nhiều món ăn khác nhau sẽ tạo nên hương vị đặc biệt. Để có được những bữa rau sạch, nhiều người lựa chọn phương án trồng rau húng quế trong thùng xốp tại nhà.

Các bước chuẩn bị trồng rau húng quế trong thùng xốp

- Thùng xốp: Bạn hãy chuẩn bị số lượng thùng xốp vừa đủ để trồng rau húng quế. Dưới phần đáy thùng, bạn nên đục các lỗ để thoát nước.

Đất trồng: Rau húng quế có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng rau sẽ cho năng suất tốt nhất khi trồng khi trồng trên nền đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.
 

Cách trồng rau húng quế trong thùng xốp
 

Giống cây: Bạn có thể trồng rau húng quế trong thùng xốp bằng phương pháp giâm cành từ những cây mẹ khỏe mạnh, cứng cáp. Ngoài ra, người ta có thể trồng bằng hạt được mua sẵn ở các địa điểm chuyên bán hoặc hạt giống thu hoạch từ mùa vụ trước.

Cách trồng ra húng quế trong thùng xốp như thế nào?

Bước 1: Làm đất

Để trồng húng quế trong thùng xốp đạt hiệu quả cao, công đoạn quan trọng nhất chính là làm đất. Bạn cần trộn hỗn hợp đất với phân ủ hoai vào 2/3 thùng xốp rồi đem đặt vào nơi có ánh sáng thích hợp. Ngoài ra, bạn còn có thể đến các cửa hàng chuyên bán các loại đất trồng rau và mua đúng loại theo như chỉ dẫn. Sau đó, bạn cũng cho đất vào thùng xốp và đặt ở những nơi có ánh sáng thích hợp.

Bước 2: Giâm cành hoặc ươm giống

Sau khi chọn cành, bạn nên cắt những đoạn dài từ 15 – 20 cm. Trung bình mỗi thùng xốp có thể trồng từ 5 – 10 cành. Đối với trường hợp trồng bằng hạt, bạn nên sử dụng xơ dừa sạch để ươm cây trong giai đoạn mọc mầm. Cây con cần đủ nước để phát triển trong thời gian này. Sau khi có một vài lá, bạn nên bổ sung cho nó một lượng đạm để kích thích ra rễ non.

 

Cách trồng rau húng quế trong thùng xốp

 

Bước 3: Chăm sóc

Nếu trồng bằng cành, bạn nên cắm lệch 30 độ so với mặt đất. Sau khi trồng xong, dùng vòi nước nhẹ tưới đẫm thùng xốp. Bạn nên để ở những nơi thoáng mát hay bóng râm, kê thùng để có khả năng thoát nước tốt.

Nên tưới nước cho cây hai lần một ngày, luôn đảm bảo đất trong thùng xốp đủ ẩm. Vào mùa khô, bạn nên thoát nước cho cây húng quế thật tốt nếu không cây sẽ bị đen thân lá và chết dần. Sau khi trồng cây khoảng 20 ngày, bạn tiến hành bón lót cho cây bằng các loại phân hữu cơ hoặc vô cơ. Sau đó, đợi 20 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo.

Bước 4: Phòng trừ sâu bệnh

Rau húng quế bị bệnh chủ yếu là cháy lá do nấm nên cần được phòng ngừa sớm để tránh lây lan cả vườn. Bạn nên sử dụng các chế phẩm sinh học phòng định kỳ cho cây để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hoặc thường xuyên thăm vườn và nhổ bỏ các cây bị bệnh nặng. Lưu ý ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc trước 14 ngày khi sử dụng.

Bước 5: Thu hoạch

Sau 2 tháng và khi cây đã mọc lên tầm 30 – 50 cm thì bạn nên thu hoạch trước khi cây ra hoa. Chúng ta chỉ thu hoạch tầm 2/3 cây, chừa lại khoáng 5cm để cây ra chồi và thu hoạch tiếp ở những lần sau. Sau mỗi đợ thu hoạch, bạn tiếp tục chăm cho cây phát triển thêm.

Trên đây là tổng hợp phương pháp trồng rau húng quế trong thùng xốp mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng bạn có thể áp dụng để có được những vụ thu hoạch với năng suất cao. Chúc các bạn thành công!