Cách làm Chả Ram Tôm Đất Bình Định ngon tuyệt

Thảo luận trong 'Chợ nông nghiệp'

  1. quangdang99 New Member

    Cách làm chả ram tôm đất ngon tại nhà

    200g Tôm đất
    200g Thịt ba rọi
    Bánh tráng gói ram
    Gia vị: đường, chanh, tiêu, ớt, mắm, tỏi
    Xem thêm: Sản xuất Chả Ram Tôm Đất tại Quy Nhơn – Bình Định
    Sơ chế nguyên liệu

    • Tôm đất rửa sạch, cắt bỏ đầu, lột vỏ ngoài, rút chỉ đen trên lưng tôm, nhớ để đuôi tôm khi chiên xèo ra rất đẹp. Nếu tôm đất to quá thì cắt làm 2 để cuốn, ướp tôm với ½ muỗng muối, đường và ít tiêu để trong tủ lạnh 10-20 phút cho thấm gia vị.
    • Thịt 3 rọi rửa sạch băm nhỏ nêm gia vị cho vừa.
    • Hành tím thái lát mỏng đem phơi nắng cho héo sơ là được.
    Cách cuốn chả ram

    • Chuẩn bị mâm khay sạch để cuốn chả
    • Chuẩn bị thau nước để thấm bánh tráng, nên nặn vào nước vài miếng chanh, như thế khi chiên cuốn chả ram sẽ vàng và giòn hơn.
    • Để mép cuốn chả không bị bung khi chiên thì dùng lòng trắng trứng gà để dán lại
    • Bánh tráng nhúng qua nước cho mềm, làm tới đâu thì nhúng tới đó tránh bánh tráng bị khô, đặt vào mép bánh 1 con tôm, 1 ít thịt mỡ đã trộn nguyên liệu ở trên, vài lát hành tím. Giữ mép bánh rồi cuốn từ từ đến mép còn lại thì dùng lòng trắng trứng gà quét 1 lớp rồi cuốn tiếp.
    • Xếp cuốn ra mâm và cuốn tiếp cho hết nguyên liệu
    Chiên chả ram

    Chiên chả ram cũng là cả một quá trình nghệ thuật để chả vừa chín giòn tới mà không bị cháy. Cho chảo lên bếp lửa, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, cho hơi nhiều dầu xíu để chiên ngập được cuốn. Có một bí quyết nhỏ để chả ram có thể giòn lâu là nặn vào dầu vài giọt chanh. Dùng đũa gắp chả ram thả nhẹ nhàng vào trong dầu, trở đều các mặt đến khi thấy chả vàng là gắp ra đĩa có lót 1 lớp giấy hút dầu. Tiếp tục chiên những cuốn còn lại.
    Để chả ram chín đều cả trong và ngoài đó cho 1 tép tỏi vào trong dầu, đến khi tỏi vàng thì cho chả ram vào chiên cả bằng lửa to 4 phút đầu, sau đó cho lửa nhỏ chiên tiếp với thời gian như vậy. Như thế cuốn sẽ chín đều từ trong ra ngoài và có thể để được lâu được, tránh chiên với lửa lớn liên tục có thể làm cuốn bị cháy.
    Những lưu ý để có món chả ram tôm đất ngon nhất

    • Tôm đất chọn loại tươi, tốt nhất là vừa mới bắt, như thế thịt mới săn và ngọt. Tốt nh tất là để nguyên con để cuốn, nếu loại tôm to có thể cắt làm 2. Không băm nhỏ, như thế khi ăn không cảm nhận được vị ngọt từ tôm đất.
    • Thịt mỡ làm chả ram chọn loại ba chỉ phần gáy như thế mới cho hương vị đúng điệu và ăn không bị ngấy.
    • Chả ram tôm đất không cần quá nhiều nguyên liệu như các loại chả ram khác (nấm mèo, bún, cà rốt), chỉ đơn giản là tôm đất và thịt heo mỡ xay, đó chính là cái tạo ra hương vị thơm ngon riêng cho món ăn này.
    • Khi cuốn không chặt quá sẽ không chín nguyên liệu bên trong, hay lỏng tay quá cuốn sẽ rơi vãi nguyên liệu.
    Tại sao chả ram tôm đất Má Hà có hương vị khác và được nhiều thực khách yêu thích

    Với nguyên liệu chính là tôm đất, thịt mỡ, bánh tráng thì có thể nói ở đâu cũng có thể làm được món chả ram tôm đất với cách làm cực kỳ đơn giản này, nhưng tại sao chả ram Má Hà được thực khách khen ngợi là ngon nhất và có hương vị khác biệt. Sự khác biệtđó là ở nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, lấy trực tiếp từ Bình Định và cách làm chu đáo, tỉ mỉ:
    • Tôm đất để làm chả ram Má Hà là những con tươi rói, béo ụ thịt săn mềm, ngọt không tanh như hải sản biển, điều đặt biệt là được bắt lên từ đầm Ô Loan, vùng nổi tiếng về hải sản tươi sống.
    • Hành hương là loại có mùi thơm nồng, giàu chất dinh dưỡng, ít hang, củ nhỏ chỉ có ở vùng đất Bình Định.
    • Bánh tráng cuốn là lại mỏng mịn, được phơi sương. Món này hấp dẩn bởi độ giòn dai, loại bánh tráng này đảm bảo được điều đó, không nhũn như bánh tráng thông thường, loại này chỉ có ở Bình Định.
    • Không sử dụng chất phụ gia, bảo quản
    • Nguyên liệu sạch, chế biến hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.
    Chả ram tôm đất Bình Định cứ thế lấy lòng thực khách bằng sự độc đáo riêng của mình, anh chị nào thích thú thưởng thức món ăn đậm chất hương vị miền trung này, muốn cảm nhận vị ngọt cùa tôm, thơm của bánh có thể đặt cho bếp nhé, chắc chắn thực khách sẽ cảm nhận được món chả ram này ngon ngây ngất vị giác quyện vào mê say, ấn tượng khó có thể quên.
    Thưởng thức chả ram tôm đất

    • Pha nước chấm: nước chấm chả rôm chuẩn vị là mắm chua ngọt. Chọn nước mắm ngon pha với nước theo tỉ lệ 1 mắm 2 nước rồi bắt lên bếp nấu sôi. Khi hỗn hợp nguội thì vắt chanh, băm ớt tỏi cho vào, nêm đường cho vừa khẩu vị.
    • Rau thơm, xà lách lặt từng lá, rửa sạch, dưa leo cắt khúc mỏng để cuốn bánh tráng.
    • Bún tươi
    • Bánh tráng cuốn.
    Món này cuốn cùng rau sống, bún tuơi chấm nước mắm chua ngọt thì gọi là ngon số zách. Vị ngot đậm đà của tôm đất, thơm nồng của hành tím, béo của mỡ, giòn tan của bánh tráng hòa quyện với nước mắm thì ngon không gì bằng. Thử tưởng tượng, vào một buổi tối đẹp trời có đĩa chả ram nóng hổi, rau sống tươi xanh, lấy bánh tráng cuốn 1 cái vừa chả ram vừa rau chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt sẽ cảm nhận ngay tiếng lách tách của lớp võ giòn tan vỡ ra, đầu lưỡi chạm ngay vị ngọt béo của tôm và thịt mỡ, rồi vị cay nồng của nước mắm, thêm vào vị thanh mát của rau sống, tất cả hòa quyện với nhau kích thích từng vị giác.
    Chả ram tôm đất Quy Nhơn thường được làm trong các dịp hội ngộ bạn bè, gia đình, hay dịp giỗ, lễ, hay đãi khách, chắc chắn nó sẽ làm hài lòng vị khách khó tính không phải bởi sự cầu kỳ mà chính là sự đơn giản, gần gũi trong cách làm và hương vị ngon say mê. Trong những ngày thường bạn cũng có thể dễ dàng chế biến hoặc đặt cuốn tại đây để có thể thưởng thức nóng hổi món ăn dễ đi vào lòng người này.

Chia sẻ trang này


LIÊN KẾT DIỄN ĐÀN - ĐỐI TÁC