Cách trồng Thiên hạ đệ nhất cải- cải mầm đá sapa tại nhà

Thảo luận trong 'Chợ nông nghiệp'

  1. thanhnga0603 Member

    Bạn đã từng nghe nói đến Sapa hoặc đã đặt chân đến vùng đất mù sương ấy
    Sapa là 1 địa điểm du lịch nổi tiếng trong nước với chợ tình Khau vai, với những ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ và món thắng cố ngon đến quên cả lối về
    ấy nhưng 1 đặc sản của Sapa mà bất cứ ai đã ăn 1 lần là nghiên. hạt giống cải mầm đá sapa
    cải mầm đá sapa có hình dạng rất đặc biệt, ăn khác cải ngồng mà ngọt và đã miệng hơn nhiều, rất giòn và ngọt.[IMG]
    tuy nhiên giờ đây chẳng cần phải lên tới sapa hoặc cửa khẩu trung quốc, bạn có thể tự trồng chúng tại nhà, trong mùa lạnh này.
    Đầu tiên các bạn cần nhớ rằng, cải mầm đá là 1 sản phẩm của xứ lạnh, ở Sapa, lao cai, lai châu và giáp biên giới Trung quốc mùa đông mới co, các mùa khác muốn có cũng chả mua được. tôi chưa thấy ai trồng được mầm đá mùa hè, dường như cái nóng của mùa hè nó triệt mất cái mầm ục mịch ấy mà hầu như chỉ lêu nghêu phát triển phần ngọn
    Thời điểm lý tưởng nhất để gieo trồng cải mầm đá là vào tháng 9, 10 dương lịch. Tôi có chơi thân với chủ nhiệm 1 hợp tác xã ở ngoại ô Hà nội, năm nào cũng vậy, cứ khoảng sau rằm tháng 8 âm, cỡ tháng 10 tây là là chú ấy rục rịch trồng. Giống như các hạt giống hoa đẹp, chú trồng để bán Tết. và do thứ quý hiếm ấy khó tính và đắt giá lắm nên ruộng cải mầm đá của chú ấy bài binh bố trận giữa ruộng ngô và cà chua che chắn ghê lắm. bởi lỡ có đứa nào lăm le vào nhổ trộm vài cây là cũng mất tới dăm bảy trăm ngàn.
    Khi trồng, vì là họ cải nên khá dễ, chẳng cần ngâm ủ gì hết mà cứ thế gieo thôi. vấn đề là cái ông mầm đá này dài ngày, lên tới hơn 100 ngày nên đất đai cần làm kĩ , khử nấm khử đất tốt bởi không khéo gần đến giai đoạn thu hoạch rất dễ bị thối thân, nhũn thân, sau 1 đêm có khi vi rút ăn hết toàn bộ cây, gục hết. thông thường nên dùng vôi bột rải lên và phơi nắng đất, đảo lại sau đó mới tiến hành trồng. bón lót dưới mỗi hốc lượng phân ủ hoai và NPK để tạo dinh dưỡng cho cây
    xem thêm hình ảnh tại https://hatgiongthanhnga.com/cai-mam-da
    Cải mầm đá phát triển khá tốt và to cao như cây súp lơ, nếu bạn trồng đúng vụ, đến giai đoạn thời tiết trở lạnh, cây sẽ rụng lá và ra mầm. giai đoạn này cây cần lượng dinh dưỡng nhiều nhất. Nếu thời tiết không đủ lạnh lá sẽ không rụng, cần can thiệp bằng tay bằng cách bấm ngọn, bẻ lá và tăng cường dinh dưỡng để cây có sức ra mầm. nếu bạn không can thiệp, lẽ đương nhiên bạn sẽ chỉ được ăn cải ngồng già chứ đừng hi vọng ăn cải mầm đá. lá vặt bỏ đi ấy bạn có thể đem nấu canh hoặc luộc ăn ngon gấp nhiều lần các loại cải khác.

Chia sẻ trang này


LIÊN KẾT DIỄN ĐÀN - ĐỐI TÁC