Đặc trưng dẫn truyền tín hiệu của cáp quang đơn mode

Thảo luận trong 'Máy tính - Linh kiện máy tính'

 1. vnads pro Member

  Đặc trưng dẫn truyền tín hiệu của cáp quang đơn mode
  Căn cứ vào đặc tính của sợi cáp quang mà người ta chia ra thành hai loại là mạng lưới cáp quang đơn mode và mạng lưới cáp quang đa mode, so sánh với mạng lưới cáp quang đa mode thì cáp quang đơn mode truyền xa và chất lượng hơn bởi trong sợi cáp quang đơn mode ánh sáng đi theo gần như một đường thẳng trùng với trục cáp. Bên cạnh đó thì sợi cáp quang đa mode cũng thường gặp phải hiện tượng tán sắc trong sợi quang giữa những mode truyền dẫn, vì vậy mà tín hiệu thường bị tán xạ hơn, tốc độ truyền thấp hơn và khoảng cách truyền ngắn hơn. Sợi quang đơn mode có tầm dẫn truyền là 3000m, được dùng để làm mạng backbone, trong khi đó sợi đa mode chỉ sử dụng để dẫn truyền giữa các mạng trong khu vực. Khi truyền dẫn trong sợi cap quang sóng ánh sáng bị ảnh huởng bởi một vài hiện trạng chẳng hạn như suy giảm trong sợi quang, các hiệu ứng phi tuyến, tán sắc.
  Nguồn: Cáp quang viettel quận 1
  [IMG]
  Các hiện trạng này có chi phối càng rõ rệt ở các khoảng cách xa, hơn nữa những tác động cũng không giống nhau cho nên có thể gây ra các cản trở trong xử lý. Trong số những ảnh hưởng thì tán sắc là trầm trọng nhất, và trong số các loại tán sắc thì tán sắc mode là đáng nhắc nhất. Đó là lý do chính để sợi đơn mode truyền dẫn tốt hơn sợi đa mode trên những tham số kỹ thuật tổng quan. Đường kính lõi của sợi quang đơn mode nhỏ hơn đường kính lõi của sợi quang đa mode. Tiếp cận theo quang học lượng tử và quang học tia đều cần thiết để lý giải các hiện tượng truyền sóng ánh sáng trong sợi quang, tuy nhiên, bản chất điện từ của sóng ánh sáng hỗ trợ xử lý các vấn đề rõ ràng và dễ hiểu hơn nhiều so với các giải thích trong quang học tia.
  Điển hình với mode sóng, tiếp cận theo quang học lượng tử giúp bạn có thể hiểu được vấn đề tán sắc phân cực (trong chế độ đơn mode về thực chất vật lý vẫn là dẫn xuất của hai nghiệm độc lập nhưng cùng hằng số truyền sóng, tức vẫn “đa mode”), sự tán sắc ống dẫn sóng (phân bổ năng lượng của mode khi truyền dẫn trong sợi quang ở vỏ và lõi, phân bố này không giống nhau với các mode khác nhau, dẫn đến năng lượng của sóng đi trong các vùng có chiết suất n thay đổi, và là nguyên do của tán sắc). Chúng ta không cần phải biết sâu sắc nhưng nắm được cách thức tiếp cận này trợ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sợi quang và những vấn đề truyền dẫn trên sợi quang khi tiến hành lắp mạng internet cáp quang. Nói tóm lại thì hệ thống cáp quang đơn mode có khả năng truyền tín hiệu ổn định hơn so với mạng lưới cáp quang đa mode bởi những đặc tính về thiết kế, vật lý học của nó. Tuy nhiên, cũng phụ thuộc vào trường hợp, nhu cầu và người dùng mà ta sẽ có sự chọn lựa cáp quang đơn mode hoặc cáp quang đa mode để có được tín hiệu truyền dẫn chất lượng nhất.
  [IMG]
  Xem tiếp : Dẫn truyền tín hiệu thông qua hệ thống cáp quang đơn mode có đặc tính như thế nào
  Dù rằng với bất cứ loại cáp quang nào thì cũng có thể hỗ trợ cho chúng ta tối ưu trong việc truy cập tin tức, hoạt động giải trí cũng như việc làm mỗi ngày. Sự ra đời của cáp quang đã đánh dấu 1 bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Chia sẻ trang này

LIÊN KẾT DIỄN ĐÀN - ĐỐI TÁC