Dấu hiệu con trẻ đang hack và cách xử lý

Thảo luận trong 'Máy tính - Linh kiện máy tính'

 1. sua may tinh tan noi quan 4

  sua may tinh tan noi quan 5


  - ---Trẻ nói nhiều từ liên quan đến hack

  Mỗi thế hệ đều đi song song với hệ tiếng lóng khiến thế hệ đi trước phải cố bắt kịp. Nếu khi trẻ trò chuyện với nhau mà bạn vẫn không hiểu chúng đang nói gì thì bạn cũng cần tìm hiểu trên mạng một chút, nhất là những tiếng lóng trong giới tin tặc trẻ, như “pwnd sites”, “DDoS”, “doxing”…

  -----Nhà cung cấp dịch vụ Internet yêu cầu bạn ngưng hack

  Một thực tế là nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có thể biết những vấn đề xảy ra trong mạng của nhà bạn. Có thể ISP sẽ gửi email cảnh báo, và nếu bạn tiếp tục hack thì họ sẽ cắt luôn dịch vụ hay bạn sẽ phải đối diện với các án phạt.

  Dĩ nhiên, bạn sẽ không nghĩ đến việc con mình đang là hacker trong nhà và lơi là việc đó. Khi sự việc xảy đến, bạn tra hỏi con mình cũng sẽ không giúp gì nhiều nếu chúng cứ chối bay, và bạn sẽ khó tìm được bằng chứng nào. Bạn là người “đứng mũi chịu sào” trong khi bạn không biết gì.

  ---- Bạn thân của trẻ bị điều tra

  Đôi khi bạn sẽ nghe được trong trường học có những học sinh cá biệt bị phạt, bị bắt vì tội tấn công mạng máy tính của trường, thay đổi - đưa nội dung xấu lên một trang web công cộng nào đó.

  Nếu sớm nhận diện được con mình có liên quan đến các hoạt động như vậy, bạn có thể sớm khuyên ngăn trẻ. Nhưng điều này không phải dễ và nếu không xử lý tinh tế, có thể gây xung đột với con cái. Nhưng trường học thường có những điều luật, quy định gắt gao về việc này và khiến trẻ không dám thực hiện những hành vi đó.

  -----Trẻ chuyển màn hình khi bạn vào phòng chúng

  Có thể ban đầu bạn nghĩ đây chỉ là vấn đề riêng tư, không cần quan tâm nhiều. Trẻ dùng những màn hình “giả”, thường là các bảng tính hay các dự án đang thực hiện trên trường để lấp lờ những gì chúng đang làm. Nhưng những màn hình giả thường hiếm khi thay đổi.

  Nếu bạn chú ý con trẻ luôn luôn đặt tay trên những cụm phím (thường là Ctrl hay Alt) hay chuột mỗi khi bạn vào phòng thì bạn nên chú ý các cửa sổ Windows khác đang mở trên máy tính. Một cách để làm điều này là gọi trẻ rời khỏi máy để làm việc vặt nào đó, sau đó bạn lướt nhanh qua các cửa sổ Windows khi trẻ đã rời đi.

  -----Các công cụ giám sát của bạn thường vô dụng

  Nếu các công cụ giám sát báo cho bạn biết là không có hoạt động gì, thì đó thường không phải là điềm lành. Một trẻ thông thường làm những việc thông thường, sẽ thỉnh thoảng kích hoạt hệ thống cảnh báo hay file log trong chương trình Parental control. Rất khó lòng lướt web lòng vòng mà không gặp chuyện gì bất hợp pháp. Nếu bắt gặp con trẻ làm điều gì đó nguy hại vài lần thì bạn biết rằng chúng đang thích thú với đề tài gì đó; còn nếu các hoạt động vắng bóng trên file log có nghĩa là vấn đề lớn hơn bạn nghĩ!

  Một chuyên gia từng đã phát hiện và nhắc nhở cậu trai của họ vài lần. Nhưng ông không biết vì đứa con vượt mặt ông bằng cách dùng máy chủ local và máy chủ proxy từ xa để che dấu những hoạt động trực tuyến của nó. Cậu ta tạo những proxy trên máy tính của người khác, lén cài đặt proxy trên máy của họ khi họ nhờ cậu sửa hay cài đặt gì đó. Bà hàng xóm không thể hiểu được tại sao ISP cảnh cáo bà là tải nhiều nội dung bất hợp pháp. Bà cũng không phải là fan của dòng nhạc sôi động, tuổi teen.

  -----Chót bảng đột nhiên nhất bảng

  Hack để sửa điểm số học tập là mục đích thường thấy nhất của trẻ. Tin tặc trẻ thường rất thích hack các hệ thống máy tính trong trường học. Và dù cho trường học có hệ thống bảo mật tốt đến đâu chăng nữa cũng không ngăn được tin tặc “học trò” dò xét và ngắm nghía khả năng bảo mật, xem liệu có lỗ hổng nào hay không.

  Nếu trẻ đột nhiên đang bị điểm xấu, bỗng dưng đạt được điểm tốt mà bạn không thấy trẻ có nhiều nỗ lực học tập nào thì có thể đó là dấu hiệu của hack. Điều này rất dễ kiểm chứng. Bạn chỉ cần gọi điện cho gáio viên và hỏi xem con mình có thực sự cải thiện được khả năng học tập hay không. Nếu giáo viên cũng ngạc nhiên như bạn thì rõ ràng con trẻ đang có vấn đề.

  Cẩn trọng

  Bản chất của trẻ ở tuổi vị thành niên luôn năng động, và những hành vi kể trên không có nghĩa là con trẻ sẽ trở thành hacker nguy hiểm trong tương lai. Chúng luôn muốn được riêng tư, tính tò mò, niềm khao khát bắt kịp chúng bạn… Những điều này luôn là bản chất tự nhiên. Nếu bạn có con trẻ trong tầm tuổi này, chắc chắn ít nhiều bạn cũng đã gặp một trong những trường hợp kể trên, có thể con trẻ liên quan đến những hành vi hack bất hợp pháp. Nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận biết được không bị rơi vào “điểm mù” như nhiều cha mẹ khác. Nhận thức được điều con mình đang làm luôn là cần thiết.

  Vấn đề khác là không phải cứ hễ hack đều là xấu. Thực chất, hầu hết việc hack mang tính tích cực. Hack chính là một phần quan trọng, diễn tả tính tò mò và thực nghiệm của trẻ. Nếu bạn cho rằng con mình đang hack, điều quan trọng là bạn cần xem liệu chúng có làm điều gì không hợp lẽ hay bất hợp pháp hay không trước khi tước đi quyền sử dụng máy tính của trẻ. Sau hết, ngành công nghiệp điện toán phát hiện ra rằng gốc rễ của ngành này nằm ở những cách hack, cách mày mò của người trẻ.

  Chặn các hành vi mạng nguy hiểm

  Nếu phát hiện con mình đang có những hành vi hack không hợp lẽ, bạn có thể áp dụng những cách sau, dù không phải dễ dàng.

  Đầu tiên, nhận ra con trẻ hack có thể khiến bạn sốc. Nhưng đa phần chúng đều sẽ từ bỏ hành vi này khi đủ lớn vì nhận thức ra, có công việc hấp dẫn, hợp pháp. Chỉ có một số rất nhỏ hướng đến các hành vi tiêu cực. Điều quan trọng là cần hướng một đứa trẻ ưa hack biết được chúng đang làm điều sai và định hướng lại để trẻ sử dụng kỹ năng mà chúng có được làm điều tốt.

  Thứ hai, cần nói cho trẻ biết rằng bạn biết chúng đang làm gì, và điều đó là không tốt, bất hợp pháp và chúng có thể bị bắt. Thực tế đã có nhiều tin tặc bị bắt, nhân viên bị buộc thôi việc vì hồ sơ không trong sạch. Hack là việc làm nguy hiểm về lâu về dài.

  Thứ ba, cho chúng biết bạn sẽ giám sát các hoạt động của chúng, và không nói bạn sẽ làm gì, nhưng chúng sẽ được cảnh cáo. Và nếu bạn bắt gặp chúng làm bất cứ điều gì trái lẽ, dù mức độ có ít, thì bạn sẽ tịch thu thiết bị điện tử của chúng trong một khoảng thời gian dài. Trẻ cần biết hậu quả mà trẻ gây ra. Quan trọng nhất là bạn phải thực hiện lời răn đe của mình nếu trẻ vi phạm.

  Hãy dời máy tính của trẻ ra phòng khách để bạn có thể giám sát nhiều hơn. Trẻ bị mất quyền sử dụng máy tính bên trong cánh cửa phòng. Đưa ra luật không cho trẻ sử dụng máy tính khi không có bạn ở nhà. Bạn nên thực hiện những biện pháp mạnh này cho đến khi trẻ lấy lại được lòng tin nơi bạn.

  Quan trọng nhất là cùng với những biện pháp răn đe và phạt, bạn cần phải có những hướng dẫn cụ thể, giải thích tầm quan trọng của đạo đức, và hành vi hack là trái đạo đức nếu chúng không được phép mà vẫn cố tình làm. Thậm chí những việc như quét lỗ hổng hay dùng các port không được phép cũng bị cho là hành vi không đúng.

  Những nơi dành cho tin tặc

  Có nhiều trang web cho phép và khuyến khích hack, rất đáng cho bạn tìm hiểu và khuyến khích con mình đến đó tìm tòi. Các chứng chỉ hack như Certified Ethical Hacker của EC-Council rất có giá trị. Nhiều chuyên gia công nghệ học hỏi được rất nhiều điều từ việc hack.

  Cuối cùng, bạn cần kết nối trẻ với các chuyên gia bảo mật để định hướng trẻ để biến óc sáng tạo, trí tò mò của trẻ đến một nghề nghiệp hợp pháp, xứng đáng và giá trị về lâu dài. Hầu hết trẻ đều cho rằng tin tặc mũ đen đều là những kẻ cực kỳ thông minh. Nhưng những người giỏi nhất lại là hacker mũ trắng chuyên phòng vệ các hệ thống lớn, danh tiếng. Sau cùng, những chuyên gia giỏi nhất phải xây dựng được hệ thống có thể chống chọi được với những tay tin tặc khét tiếng.

  Và nếu bạn chưa biết giải quyết thế nào với con trẻ nhà mình, thì đơn giản hơn là đưa bài này cho chúng đọc. Có thể trẻ sẽ “về phe ánh sáng”.

Chia sẻ trang này

LIÊN KẾT DIỄN ĐÀN - ĐỐI TÁC