Doanh nghiệp thép khởi sắc chờ hy vọng vì giá tăng

Thảo luận trong 'Xây dựng'

 1. webhuynguyen Member

  Doanh nghiệp thép khởi sắc chờ hy vọng vì giá tăng
  Giá thép đã tăng liên hồi trong thời khắc qua, cổ đông của nhiều nhà thầu đối tác thép đang khấp khởi hy vọng vào một năm kinh doanh khởi sắc hơn.
  Giá thép, chủ đề nóng mùa đại hội


  Giá thép tăng đang là chủ đề được cổ đông của các doanh nghiệp ngành thép xem xét trong mùa ĐHCĐ với kỳ vọng kết quả kinh doanh của các đơn vị này cũng tăng trưởng như giá thành thép.
  Tại CTCP Thép Việt Ý, năm qua đã ghi nhận khoản lỗ 52 tỷ đồng. Nguyên nhân chính đưa đến thua lỗ là do giá thép ray phế liệu tại phân khúc biến động khó lường, liên tiếp giảm sâu kéo theo giá trị bán thép giảm. Đáng chú ý , Công ty đã phải trích lập tham dự phòng giảm giá thành hàng tồn kho lên tới 10,93 tỷ đồng. Trước đà tăng mạnh của giá thành thép, các chỉ tiêu mua bán 2016 đã được ĐHCĐ Công ty thông qua với mức tăng trưởng tốt.
  [IMG]
  Cụ thể, Công ty đặt chỉ tiêu sản lượng làm ra phôi thép 260.000 tấn, sản lượng chiết xuất thép cán đạt 275.000 tấn, sản lượng tiêu thụ thép 275.000 tấn, doanh thu 2.480 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 36 tỷ đồng, VIS cho biết, trong năm nay, Công ty sẽ đẩy nhanh quy trình bán nguyên liệu để ngăn ngừa lượng hàng tồn kho, tăng cường nhập khẩu phôi dùng làm ra thép dân dụng để giảm kinh phí thép cán.

  Tương tự, CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC) trong năm 2015 ghi nhận khoản lỗ lên đến 195 tỷ đồng và đây là năm thứ nhất Công ty thua lỗ kể từ khi lên niêm yết. Nguyên nhân cũng do giá cả vốn hàng bán tăng cao, trong khi giá trị bán giảm mạnh.

  Với sự đảo chiều tăng mạnh của giá thép trong thời khắc qua, lãnh đạo SMC cho biết, các chỉ tiêu doanh thu 10.100 tỷ đồng và 60 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2016 của Công ty là tuyệt đối khả thi.
  Giá thép tiếp tục là chủ đề được không ít cổ đông xem xét trên ĐHCĐ các đối tác trong ngành, khi các doanh nghiệp như VGS, HPG cũng đã lên lịch công ty đối tác vào cuối tháng 3.

  Đà tăng có vững bền ?

  Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Ngân, Phó Tổng giám đốc CTCP Thép Việt Ý (VIS) cho rằng, giá cả phôi thép tại phân khúc địa cầu tăng là lý do chủ yếu khiến giá thép tròn trơn trong nước tăng theo. Ngoài ra, giá cả thép tăng còn do sức cầu với sản phẩm này gia tăng khi phân khúc BĐS bình phục, hoạt động xây lắp đang vào mùa. Tuy nhiên, đà tăng của giá thép không thực sự bền vững, bởi nguồn cung trên phân khúc hiện đang khá dồi dào, trong khi thép nhập khẩu cùng chủng loại vẫn về rất nhiều.

  Số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy, trong tháng 2/2016, tổng sản lượng tiêu thụ thép trong nước tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm 2015. Riêng thép xây dựng làm ra và tiêu thụ đều tăng 100% so với cùng kỳ năm 2015. Cũng theo VSA, Sau thời khắc Quyết định số 826/QĐ-BCT nhằm bảo hộ chiết xuất trong nước có hiệu lực, các nhà tiêu thụ trong nước nắm bắt cơ hội giá cả thép sẽ tăng đã tranh thủ đầu cơ, nhiều đại lý “ôm hàng” để chờ giá cả tăng.

  Việc ban hành mức thuế tự vệ với loại sản phẩm phôi thép, thép dài, theo không ít phân tích, chỉ có những ít doanh nghiệp tinh chế phôi thép trong nước được hưởng lợi. Trong báo cáo phân tích ngành thép mới đây, CTCK Bảo Việt (BVSC) đánh giá trị các tổ chức được hưởng lợi là một số công ty đối tác sản xuất thép xây dựng độc lập phôi thép, bao gồm HPG, VIS, POM, TIS, DNY, do giảm xuống lo ngại về phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Năm 2015, HPG đã gặp sức ép lớn từ thép nhập khẩu khi giá trị sản phẩm trung bình giảm 16%, chủ yếu do tranh đua từ thép Trung Quốc tràn vào phân khúc nội địa.

  HPG vừa hiện hữu nhà máy cán thép số 4 thuộc Khu liên thật hoàn hảo gang thép Hòa Phát tại Hải Dương và đã đưa vào chạy thử mẻ thép đầu tiên . Với nhà máy cán này, Hòa Phát sẽ đáp ứng thêm cho phân khúc 60.000 tấn thép thành phẩm/tháng từ tháng 4/2016.

  Trong khi đó, một vài đối tác không sắm được nhà máy phôi và phải mua ngoài toàn bộ như VGS được đánh giá cả sẽ bị thiệt hại trước nhất khi thuế nhập khẩu phôi tăng lên và không còn tận dụng được lượng phôi bình dân nhập khẩu như trước.

  Sự gia tăng đột biến và bất thường về nhập khẩu hàng hóa của sản phẩm phôi thép và thép dài thời điểm gần đây đã tạo sức ép lớn lên các doanh nghiệp thép trong nước. Sức ép cạnh tranh trong chuyên ngành thép có năng lực gia tăng khi Việt Nam chính thức gia nhập AEC với đề nghị về chất lượng hàng hóa cũng như các phương pháp kinh doanh càng ngày càng cao hơn. Bên cạnh đó, các đơn vị thép có khả năng đối mặt với sức ép về tỷ giá cả trong năm 2016.

  Nguồn: Vinasteel.net - trích lại từ baoxaydung.com.vn

Chia sẻ trang này


LIÊN KẾT DIỄN ĐÀN - ĐỐI TÁC