Lỗi thường gặp khi dùng thuốc cho bé

Thảo luận trong 'Chợ tổng hợp'

 1. minhtrung2993 Member

  Tuyệt đối không t làm bác sĩ của trẻ

  Đây là sai lầm hay gặp nhất với phụ huynh hay tự ý mua thuốc cho trẻ sử dụng. Trường hợp cơ bản như: 1 bé nhỏ bị ho, có khả năng sốt, lần đầu tiên đi khám bệnh viện thấy bé xuất hiện dấu hiệu ho bởi viêm họng nên cho sử dụng kháng sinh và những loại thuốc khác. Bé sử dụng thuốc khỏi hẳn cơn ho. Lần sau, phát hiện bé ho, bố mẹ chợt nhớ ngay đến lần cho bé đi khám trước, mua luôn kháng sinh về cho trẻ sử dụng. Trẻ uống hết thuốc, không hết cơn ho. Đến bệnh viện, bảo trẻ bị ho dị ứng, uống kháng sinh không có tác dụng gì trong trường hợp này.

  Vậy là trong hiện tượng này phụ huynh đã cho bé dùng kháng sinh không đúng phương pháp.

  Dùng sai liều lượng

  Đơn vị tính lượng thuốc, ví dụ như thuốc viên, thuốc nang thường có đơn vị là g, mg hoặc micro gam, còn các loại thuốc nước sẽ dùng ml là đơn vị. Liều lượng thuốc cho trẻ em không được tính bằng viên giống như người lớn, bởi cơ thể của bé không giống chúng ta.

  Xem thêm các sản phẩm sữa cho bé tại : http://andam.vn/sua-cho-be/
  [IMG]
  Để tìm hiểu liều lượng thuốc cho trẻ cần dựa theo 02 yếu tố: độ tuổi và cân nặng, trong đó chi tiết khối lượng của bé được xem xét đầu tiên. Trẻ em hấp thụ thuốc không giống nhau, phụ thuộc vào cân nặng chứ không phải vào tuổi của bé. Sự khác nhau này rất quan trọng nếu trẻ béo phì hoặc suy dinh dưỡng so với tuổi.

  Số lần sử dụng không chính xác

  Những loại thuốc không giống nhau hấp thụ trong cơ thể, vận tốc phân giải và bài tiết đều khác nhau, số lần uống mỗi ngày cũng khác nhau. Nếu không uống đúng số lần quy định, công dụng của thuốc sẽ mất đi hay tạo ra thuốc quá liều lượng thường dẫn đến trường hợp sử dụng 2 liều quá gần nhau vào ban ngày (gây quá liều). Do đó, phải có giờ giấc chính xác, phân đều các lần uống thuốc trong ngày (24 giờ), không dùng 02 liều cách gần nhau.

  Không sử dụng thuốc đủ liều

  Hầu như những loại thuốc kháng sinh khi sử dụng phải dùng liên tiếp trong vòng 01 tuần. Các bậc cha mẹ thường nóng long muốn cho con thôi sử dụng kháng sinh khi bệnh của trẻ đã tốt hơn. Nếu không uống thuốc theo hết liệu trình điều trị có khả năng dẫn tới tình trạng vi khuẩn chống kháng sinh, bệnh tật không khỏi hoặc bệnh cũ tái phát. Nếu bệnh chưa hết, trẻ sẽ nên sử dụng nguyên 01 liệu trình kháng sinh khác có khả năng tạo ra một số hậu quả nặng hơn.

Chia sẻ trang này

LIÊN KẾT DIỄN ĐÀN - ĐỐI TÁC