Một số giải pháp chữa căn bệnh viêm amidan

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe'

 1. phongkhamtmh Member

  hội chứng Viêm amidan là tổn thương nhiễm khuẩn cấp hay mạn tính tuyến amidan do vi rút hay virut gây. bệnh chứng thường gây nhiều biến chứng nguy hiểm như tình trạng áp-xe amidan, bệnh viêm tấy quanh amidan, bệnh chứng viêm phế quản, chứng bệnh viêm xoang, chứng bệnh áp-xe thành bên họng, bệnh chứng viêm thận, bệnh lý viêm khớp, bệnh lý viêm tim, viêm nhiễm huyết.
  Xem thêm :
  [IMG]


  do đâu bị bệnh chứng viêm amidan?

  có rất nhiều nhân tố gây hội chứng viêm amidan:
  • vì bị nhiễm lạnh, các vi rút và virut có sẵn ở mũi họng dẫn tới bệnh khi cơ thể giảm hệ miễn dịch ; sau một vài căn bệnh nhiễm khuẩn ở trong hệ hít thở trên như bệnh lý cảm cúm , căn bệnh sởi, bệnh ho gà..., vi rút gây nên bệnh chứng phổ biến là liên cầu, tụ cầu , đặc biệt nguy hại là liên cầu tan huyết nhóm A ;
  • vì tạng bạch huyết : trẻ có hệ thống bạch huyết phát triển rất mạnh , rất nhiều hạch ở vùng họng quá phát dễ mắc nhiễm trùng , tạo thời cơ suôn sẻ gây ra bệnh viêm amidan;
  • vì cơ cấu của amidan : có rất nhiều khe hốc , là nơi vi rút thường hay trú ngụ và phát triển. phần khác, amidan nằm ở giao điểm của hệ ăn và hệ thở, là cánh cửa cho vi khuẩn, virut thâm nhập cư trú và dẫn tới chứng bệnh.
  bệnh chứng Viêm amidan cấp

  hội chứng Viêm amidan cấp là thương tổn nhiễm trùng , sung huyết và xuất tiết hoặc nhiễm trùng dẫn tới mủ của tuyến amidan khẩu cái, hay do virut hoặc vi rút gây ra . nếu mà do virut dẫn đến chứng bệnh thì thường là nhẹ; ngược lại trường hợp do vi khuẩn thì chứng bệnh rất trầm trọng, nhất là là do liên cầu tan huyết β nhóm A thì càng nặng nề. bệnh chứng rất hay gặp đối với trẻ nhỏ và thiếu niên .
  biểu hiện chứng bệnh viêm amidan

  • một vài triệu chứng bắt đầu của bệnh viêm amidan thường vô cùng đột xuất , dồn dập với cảm thấy rét và gai rét rồi sốt 38 đến 39oC; chứng bệnh nhiễm khuẩn , cơ địa mệt nhọc, đau đầu , biếng ăn , nước tiểu đỏ .
  • người mắc bệnh nuốt đau , nuốt vướng víu ; xuất hiện cảm giác khô rát và nóng ở cổ họng, đặc biệt ở vị trí amidan; nhức họng , cơn nhức nhói lên tai, đau nhức tăng lên khi nuốt và khi ho.
  • Khó thở, hít thở sụt sịt, ngáy to lúc ngủ . khi hiện tượng nhiễm trùng lan đến thanh khí phế quản, gây ho thành cơn xuất hiện dịch nhầy, khàn giọng và đau tức ngực.
  • thăm khám nhận thấy môi khô , lưỡi trắng bẩn . trường hợp bệnh chứng viêm amidan vì virut gây bệnh lý thì tất cả tế bào khoang họng tấy đỏ và xuất tiết trong, amidan sưng phù to và đỏ , những tổ chức bạch huyết thành sau họng cũng phù nề to và đỏ . có thể kèm theo những triệu chứng sổ mũi, ho, khàn tiếng , viêm nhiễm kết mạc.
  • Hạch dưới góc hàm không phù nề to. nếu như do vi khuẩn gây nên chứng bệnh thì amidan phù nề to và đỏ, ở bề mặt xuất hiện một vài chấm mủ trắng hoặc mảng bựa trắng. Hạch dưới góc hàm sưng đau nhức. nhưng, việc phân chia chứng bệnh viêm amidan vì virut và chứng bệnh amidan vi rút kể trên chỉ có đặc tính tương đối, do một bệnh viêm amidan vì virut có khả năng xuất hiện một số biểu hiện lâm sàng tương tự chứng bệnh viêm amidan do vi khuẩn và ngược lại.
  • bệnh lý Viêm amidan mạn tính là hiện tượng nhiễm khuẩn amidan đi nhiễm trùng lại tuyến amidan .
  • vì sự phản ứng của cơ địa làm amidan phình ra , đó là dang quá phát: ở trẻ nhỏ 2 amidan phình vượt qua hai trụ trước và sau , thậm chí gần chạm vào nhau trong đường giữa ; mô họng đỏ nhẹ, trụ trước đỏ sẫm ; ở những hốc có thể xuất hiện mủ trắng .
  • Ngược lại với người nhiều tuổi, tình trạng nhiễm trùng tái lại thường xuyên làm amidan xơ teo đi . Hai amidan nhỏ, bề mặt không nhẵn mà gồ ghề, chằng chịt một số xơ trắng; bề mặt amidan xuất hiện một vài chấm mủ nhỏ; và đỏ sẫm; ấn vào amidan có thể thấy mủ chảy ra từ một số khe.
  • người bị mắc bệnh thường hay sốt vặt ; cảm thấy ngứa vướng mắc và rát ở trong họng, nuốt vướng víu , thi thoảng cần khạc nhổ do hiện tượng xuất tiết nhiều . Hơi thở hôi vì dịch mủ có chứa ở các hốc của amidan . người bệnh thường hay ho khan từng cơn, nhất là về buổi sáng khi mới thức dậy . giọng nói mất trong, thi thoảng khàn nhẹ .
  • trường hợp căn bệnh amidan viêm mạn tính quá phát có khả năng thở khụt khịt, khuya ngủ ngáy to. nếu như amidan quá to có khả năng dẫn tới hiện trạng khó nuốt, khó hô hấp, đặc biệt có thể dẫn đến dừng thở lúc ngủ ở trẻ.
  một vài biến chứng của bệnh viêm amidan

  căn bệnh Viêm amidan có thể gây ra nhiều hệ quả :
  • hậu quả tại chỗ : bệnh viêm amidan, căn bệnh áp-xe amidan, bệnh chứng viêm tấy quanh amidan...
  • hậu quả gần căn bệnh viêm amidan : bệnh viêm thanh khí phế quản, hội chứng viêm mũi, chứng bệnh viêm xoang, bệnh lý viêm tai giữa, bệnh lý viêm tấy hạch phía dưới hàm, bệnh viêm tấy, hiện tượng áp-xe thành bên họng.
  • tác hại xa của căn bệnh viêm amidan : chứng bệnh viêm thận, bệnh lý viêm khớp, hội chứng viêm tim, tình trạng khuẩn huyết.
  • hệ quả toàn thân của bệnh chứng viêm amidan: bệnh dừng thở khi ngủ đối với trẻ nhỏ ; amidan quá lớn gây nên khó nuốt, khó thở , khó phát âm với người trưởng thành .
  phương pháp điều trị chứng bệnh viêm amidan

  • với bệnh viêm amidan cấp: dùng kháng sinh là liệu pháp chữa trị bệnh chứng được mọi người chứng bệnh lựa chọn , nhưng để hiệu quả trị hội chứng được hiệu quả nhất thì người bị mắc bệnh buộc phải thực hiện theo kháng sinh đồ .
  • điều trị các triệu chứng của bệnh lý viêm amidan : sử dụng các thuốc tiêu viêm , thuyên giảm đau nhức , hạ sốt , thuốc làm lỏng dịch nhầy , suy giảm ho . Tại chỗ dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi, súc họng , hoặc sử dụng một vài dung dịch diệt khuẩn . người bị mắc bệnh cần nên được nằm nghỉ , ăn thức ăn rất dễ tiêu , giàu dinh dưỡng , uống nước đủ .
  • với bệnh Viêm amidan mạn tính : thì bác sĩ có khả năng xem xét tới mổ cắt amidan để chữa trị triệt để hội chứng .
  cách dự phòng bệnh viêm amidan

  chứng bệnh Viêm amidan là 1 bệnh hay gặp , gây ra một số hệ lụy nguy hại , vì thế vấn đề phòng chống chứng bệnh là vô cùng cần thiết . các cách phòng chống chứng bệnh hiệu quả bao gồm :
  • tránh nhiễm lạnh bằng việc quàng khăn , mặc ấm ở trong mùa rét ;
  • không uống nước lạnh, ăn kem lúc trời lạnh hoặc cơ thể đang yếu vì dễ gây nên tổn thương amidan , niêm mạc họng rất dễ bị bệnh lý.
  • Giữ vệ sinh răng miệng, mũi từ việc đánh răng, súc họng từ nước muối sinh lý để tránh một số hiện tượng nhiễm trùng diễn ra trong khoang miệng , vòm họng .
  • mang khẩu trang lúc ra đường hoặc lúc tới nơi nhiều người để hạn chế hít phải bụi bẩn, nguồn bệnh gây nên viêm nhiễm cổ họng, amidan.
  • kiểm tra và trị liệu tốt một số bệnh chứng tai - mũi - họng lúc mắc
  • tăng cường hệ miễn dịch của thể chất từ việc rèn luyện cơ thể, chế độ dinh dưỡng điều độ,

Chia sẻ trang này

LIÊN KẾT DIỄN ĐÀN - ĐỐI TÁC