Vấn đề đang gặp phải trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Thảo luận trong 'Chợ nông nghiệp'

 1. leducanh New Member

  Ngành sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao đã mang đến nhiều thành tựu cho nền kinh tế. Mặc dù vậy, ở nước ta, nền nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao vẫn còn đang gặp phải rất nhiều thách thức, khó khăn trong quá trình thực hiện.
  [IMG]


  Nguồn vốn đầu tư

  Thu hút được vốn đầu tư cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo công nhân, tiêu thụ sản phẩm trong ngành là một vấn đề nan giải. Theo ước tính, muốn thành lập và phát triển trang trại chăn nuôi ở mức quy mô vừa phải theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực thì chi phí sẽ gấp 4 lần - 5 lần so với việc xây dựng trang trại chăn nuôi mô hình truyền thống. Thực tế vốn đầu tư ở nước ta mới chỉ đáp ứng một phần yêu cầu. Doanh nghiệp đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao chiếm phần rất nhỏ trong tổng số doanh nghiệp trên cả nước ( xấp xỉ khoảng 1,01%). Vì vậy thiếu hụt vốn đầu tư đang là rào cản lớn trong việc phát triển nông nghiệp chất lượng cao.

  Nguồn nhân lực

  Hiện nay, nguồn nhân lực phục vụ cho ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có trình độ chuyên môn, được qua đào tạo ở nước ta còn rất hạn chế so với những yêu cầu hội nhập và phát triển. Đặc biệt, ở các vùng miền có nền kinh tế kém phát triển thì đây là thử thách lớn trong việc xây dựng quy mô, phát triển.
  Quy hoạch đất đai

  Việc quy tụ đất đai và tập trung ruộng đất còn chậm, rải rác nhỏ lẻ ở các nơi. Tại nhiều địa phương, các vị trí thuận lợi thường để xây dựng các khu công nghiệp.Chính sách quy hoạch đất đai cho nông nghiệp chưa thực sự đạt hiệu quả.
  Thị trường tiêu thụ

  Sản phẩm nông sản cho ra có khả năng tiêu thụ còn hạn chế, cạnh tranh kém cả trong và ngoài nước. Trên thị trường quốc tế, phần lớn nông sản ở Việt Nam chưa tạo dựng được thương hiệu, giá trị gia tăng thấp.
  Ngoài ra, Việc tổ chức hoạt động khoa học - công nghệ giữa tỉnh thành trong nước chưa liên kết chặt chẽ, thực hiện các dự án còn rời rạc.

Chia sẻ trang này


LIÊN KẾT DIỄN ĐÀN - ĐỐI TÁC