Y sỹ y học cổ truyền

Ngành y học cổ truyền hay còn được gọi là Đông y để phân biệt với y học hiện đại, còn gọi là Tây y. Các phương pháp phổ biến dùng trong y học cổ truyền để điều trị bệnh là châm cứu, xoa bóp, vật lý trị liệu,…nhằm khai thông kinh mạch trên các huyệt của cơ thể. Thực tế ngoài việc áp dụng y học hiện đại để chữa bệnh thì y học cổ truyền cũng được áp dụng không kém. Do đó, việc theo đuổi ngành học trong bối cảnh hiện nay rất thuận lợi. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về ngành học y sỹ y học cổ truyền thì hãy tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây.
 

Y sỹ y học cổ truyền
 

Y học cổ truyền phải học những gì?

Y học cổ truyền là nên y học dựa trên nền tảng Âm dương – Ngũ hành và việc điều trị bệnh bằng y học cổ truyền nhằm giúp cho Âm dương – Ngũ hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Là sinh viên theo học ngành y sỹ y học cổ truyền, bạn sẽ được tìm hiểu những vấn đề như sau:

- Khi theo học ngành y sỹ y học cổ truyền là bạn sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở của ngành Y: Giải phẫu sinh lý, Vi sinh, Ký sinh trùng, Cấp cứu ban đầu, Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng.

- Đào tạo các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền: Dược lý, Bệnh học hiện đại, Lý luận Y học cổ truyền, Bào chế Đông dược, Bào chế cổ phương, Đông dược và thừa kế...

- Những Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng YHCT ( thuốc nam, thuốc bắc…) và Điều trị không dùng thuốc ( Châm cứu, Xoa bóp - bấm huyệt, tác động cột sống…)

- Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành y sỹ y học cổ truyền còn được đào tạo rất kỹ về vấn đề Y đức thầy thuốc, tác phong làm việc qua các môn học: Kỹ năng giao tiếp và Giáo dục sức khỏe, Vệ sinh phòng bệnh,…để sau khi tốt nghiệp những sinh viên này xứng đáng với danh hiệu Lương y mà mình nhận được.

- Ngoài các môn Chuyên ngành, các bạn cũng phải học các môn Cơ bản: Giáo dục quốc phòng, Tin học,…

Học y sỹ y học cổ truyền ra trường làm gì?

Học xong chương trình này, người học có đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành người cán bộ y tế, có khả năng quản lý, khám và điều trị một số bệnh thông thường theo quy định, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Người Y sỹ Y học cổ truyền có thể học liên thông lên trình độ bác sỹ Y học cổ truyền. Người Y sỹ Y học cổ truyền sau khi tốt nghiệp có khả năng:

- Thực hiện các nhiệm vụ của một người y sỹ y học cổ truyền; Khám và chữa một số bệnh thông thường bằng YHCT, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại.

- Áp dụng y học cổ truyền, đặc biệt là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

- Hướng dẫn nhân dân trồng, nuôi, khai thác và sử dụng các cây, con làm thuốc an toàn, hợp lý; thực hiện các kỹ thuật phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền.

- Thừa kế các phương pháp, kinh nghiệm, bài thuốc chữa bệnh bằng y học cổ truyền trong nhân dân địa phương; chế biến và bào chế một số dạng thuốc y học cổ truyền thông thường.

- Lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và đánh giá công tác y học cổ truyền tại địa phương; Tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị Y tế của Trạm y tế,....

- Tự trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để thích ứng với nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Hợp tác và hỗ trợ về chuyên môn với các đồng nghiệp và nhân viên y tế ở cộng đồng.

- Làm được các bệnh án y học cổ truyền bao gồm: Chẩn đoán nguyên nhân, bát cương, tạng phủ, bệnh danh theo Lý, Pháp, Phương dược (khi dùng thuốc); theo Lý, Pháp, Kinh, Huyệt (khi châm cứu xoa bóp) để điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân (biện chứng luận trị).

- Làm được các thủ thuật điều trị như: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh, thực hành bệnh viện (băng bó vết thương, cố định tạm thời, tiêm chích, lấy bệnh phẩm, chọc dò, thụt tháo ...).

Nếu bạn đang có nhu cầu học ngành y sỹ y học cổ truyền thì hãy tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ để có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc lựa chọn ngành học. Xin cảm ơn!